Chuyên cung cấp sản phẩm từ Đà Lạt ! | cuahangdautaydalat@gmail.com | 0386745898 (Đà Lạt)
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

logo_lafagarden.
Hoa cây kiểng
TÌM KIẾM NHANH
Dưới 100.000 VND
100.000-200.000 VND
200.000-1.000.000 VND
Trên 1.000.000 VND

Nhân giống cây sung mỹ đơn giản bằng phương pháp dâm hom

Nhân giống cây sung mỹ đơn giản bằng phương pháp dâm hom

nhan-giong-sung-my-stella-9_3

Phương pháp dâm hom giống là gì?

Là việc nhân giống cây trồng bằn phương pháp nhân giống vô tính bằng cách dâm hom cành giống, phương pháp này đã được sử dụng phổ biến trong nghề làm vườn.  ( Nguồn: http://www.cuctrongtrot.gov.vn/TinTuc/Index/3672)

Cây trồng chủ yếu là những dòng cây hoa thân thảo, hoặc cây thân gỗ, với cây sung mỹ là dòng cây thân gỗ nên quá trình dâm hom cũng đòi hỏi một số kỹ thuật nhất định.

Xác định giống sung mỹ trước khi tiến hành nhân giống

Cành giống vườn sử dụng để ươm là giống sung mỹ Stella, giống này được trồng hồi tháng 11/2020 tính tới thời điểm hiện tại cây đã được 10 tháng. Cây cao 65 cm, trạng thái khỏe không sâu bệnh. Cây đã ra được 1 lần trái bói tuy nhiên vườn đã bứt bỏ lứa bói đầu tiên này.

Đặc điểm của giống sung mỹ Stella này có trái màu vàng, phần thịt quả dày, và ngọt, quả có trọng lượng từ 40 gram – 60gram.

nhan-giong-sung-my-stella-9_4

Lựa chọn cành giống sung mỹ

Với cây sung mỹ Stella vườn chọn làm giống thì có đặc điểm cây khỏe, không sâu bệnh, tuổi của cây cũng được 10 tháng, đã ra trái bói.

Cành thân chính của cây được lựa chọn làm cành giống không quá giá, cũng không non, các đốt thân cây cách đều nhau, phần mầm của cây đang trong trạng thái ngủ.

Lưu ý: Nên chọn cành có mắt mầm đang ngủ để đảm bảo tỉ lệ cành giống được khỏe, ra rễ tốt.

nhan-giong-sung-my-stella-9_5
Chọn giống sung mỹ Stella và chọn cành bánh tẻ, có mắt mầm đang ngủ

Phương pháp cắt  hom giống

Mỗi một đoạn cắt cành giống được gọi là hom giống. Quá trình cắt hom giống cây sung mỹ đảm bảo có tối thiểu 1 mắt mầm đang ngủ. Độ dài của hom giống tùy vào mong muốn của các bạn có thể để hom dài ( nhưng không quá 20cm) hoặc ngắn từ 3cm đến 5 cm như trong hướng dẫn bài viết.

Sử dụng loại kéo cắt cành chuyên nghiệp để cắt hom giống. Đảm bảo phần gốc cắt không được dập, hay vỏ cắt bị toét ra cũng ảnh hưởng tới việc ra rễ của cây.

Tiến hành cắt hom giống một đường chéo góc khoảng 45 độ như hình. Cắt hom giống xong bạn để cho phần gốc cành giống chảy hết bỏ nhựa cây.

nhan-giong-sung-my-stella-9_2

Cắt chéo cành 1 góc 45 độ, đảm bảo vết cắt không bị trầy, xước hay bị toét vỏ

nhan-giong-sung-my-stella-9_6

Sau khi cắt cành hom giống xong thì để cho khô nhựa 5 đến 10 phút

Sử dụng dung dịch kích rễ

Trong phương pháp dâm hom giống của vườn hoa Lafa sử dụng loại dung dịch phân bón hữu cơ eco root. Việc sử dụng loại dung dịch phân bón hữu cơ để kích thích khả năng ra rễ của hom giống được đảm bảo. Bên cạnh đó, với dung dịch hữu cơ eco root có chứa các kích tố sinh học giúp cây nhanh ra rễ hơn.

Sau khi cành hom giống đã cắt khô nhựa, bạn tiến hành chấm phần gốc hom giống vào dung dịch phân bón hữu cơ Eco root. Tiếp đến để cho ra ngoài khoảng 5 phút cho khô dung dịch.

nhan-giong-sung-my-stella-9_3

Sử dụng dung dịch phân bón hữu cơ Eco root tăng kích thích sinh trưởng rễ cây sung mỹ

nhan-giong-sung-my-stella-9_8

Sau khi nhúng hom giống sung mỹ Stella vào dung dịch hữu cơ eco root,
sau đó để ra bên ngoài cho khô

Tiến hành dâm hom giống trong bầu cây.

Việc dâm hom giống sau khi đã qua những công đoạn chuẩn bị là điều rất quan trọng.

Trong bước này nếu bạn dâm hom giống với số lượng nhiều thì bạn có thể làm luống đất hoặc cát trong nhà. Với mỗi luống để dâm hom giống có bề ngang 1 mét chiều dài 2, 5 đến 3 mét, và chiều cao luống từ 0,3 mét đến 0,5 mét.

Trong bài này vườn dâm ít hom, nên thử nghiệm cho mọi người phương pháp sử dụng loại giá thể trồng cây Lafamix để ươm hom cây trong chậu.

Lưu ý: Trong bước này, dù bạn sử dụng loại vật liệu gì để dâm hom giống cũng cần đảm bảo  khả năng thoát nước tốt, có hộ tơi xốp.

nhan-giong-sung-my-stella-9_9

Sử dụng giá thể lafamix để tiến hành ươm hom giống sung mỹ vào trong chậu

nhan-giong-sung-my-stella-9_10

Tiến hành cắm hom giống sung mỹ stella vào chậu có giá thể lafamix

 

 

Chăm sóc hom giống sau khi ươm

Ở một số nhà vườn ươm giống chuyên nghiệp sẽ có những khu riêng biệt để xử lý quá trình nhân giống như nhà ươm. Việc có một nhà ươm chuyên biệt đảm bảo cách ly cho giống không bị sâu bệnh, cũng như những tác hại từ môi trường, nhiệt độ, gió, nước mưa.

Đối với phương pháp dâm hom giống ở vườn hoa Lafa sẽ sử dụng túi nilong để bọc kín toàn bộ bầu ươm lại, các bạn cũng có thể tham khảo theo cách vườn làm. Điều này giúp cho cành giống không bị mất nước trong 2 tuần đầu tiên trong quá trình rễ cây được sùi ra ở phần gốc hom giống.

uom-giong-sung-my-stella

Tiến hành tưới phun sương vào chậu ươm hom giống sau đó sử dụng nilong bị kín lại,

để chậu ươm và nơi có bóng mát

Việc che chắn kín khu vực ươm giống cũng giúp ngăn cản gió không làm lung lanh gốc ươm, đồng thời cũng tránh khả năng bốc hơi nước, điều này sẽ giảm lượng nước tưới giúp hom giống được ổn định hơn.

Đối với giống sung mỹ sau 2 tuần ươm thì bắt đầu ra rễ nhỏ, tới tuần thứ ba trở đi rễ bắt đầu phát triển, các mắt mầm bắt đầu bựt mầm ra, tới tuần thứ cây giống coi như đã ổn định.

Việc vườn sử dụng giá thể lafamix có thành phần đá Perlite cũng giúp khả năng phát triển rễ cây được tốt hơn, các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu về những ứng dụng của đá perlite.

nhan-giong-sung-my-stella-9_1

Kiểm tra hom giống sau 3 tuần ươm

Sau 4 tuần ươm giống, lúc này vườn tiến hành kiểm tra cây giống, nếu đạt sẽ trồng cây ra chậu để sang giai đoạn tiếp theo.

Tới đây, quá trình vườn hướng dẫn các bạn nhân giống cây sung mỹ đã hoàn thành, chúc các bạn thành công.

 

shop_now.
Bài viết liên quan

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

facebook group-18px instagram-new 27.04.20-socialfooter-tiktokiconpng

NHẬN CẬP NHẬT MỚI NHẤT CỦA CHÚNG TÔI
 
LIÊN HỆ

29 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, P7, Tp.Đà Lạt

Tel: 0386745898

Email: cuahangdautaydalat@gmail.com

Thời gian làm việc:Thứ 2 - Thứ 7 : Sáng 7h-11h30 - Chiều 13h-17h30
Chủ nhật 8h-16h Nghỉ Trưa 12h-13h (KHÔNG GIAO HÀNG )

Khiếu nại & Góp ý: 0918.040.161


footer-bank

27.02.19-so-cong-thuong